Sân Bay Quốc Tế Long Thành có đang đi đúng tiến độ?

Đề án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành chính thức được phê duyệt vào năm 2020, dự kiến hoàn thiện thiết kế và xây dựng trong giai đoạn 2020 – 2025. Kể từ khi thông tin này được lan truyền, giá trị các sản phẩm bất động sản ở khu vực cận sân bay có nhiều biến động đáng kể. Chính vì thế, tiến độ hoàn thiện sân bay Long Thành ở thời điểm hiện tại, năm 2022, được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin cần thiết về tiến độ sân bay Long Thành 2022 và tiến độ các sản phẩm bất động sản có liên quan để phục vụ các quyết định đầu tư sinh lời.

Thông tin giới thiệu sân bay Long Thành Sân bay Long Thành có tên gọi đầy đủ là Sân bay Quốc tế Long Thành, tọa lạc tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nằm cách phía Đông TP. Hồ Chí Minh 40km. Theo đề án ban đầu, sự ra đời của Sân bay Long Thành nhằm mục đích giúp giảm tải và dần thay thế Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Nguyên nhân do sân bay Tân Sơn Nhất nằm ở nội đô TP. Hồ Chí Minh, khiến việc vận hành sân bay phần nào ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân xung quanh và việc mở rộng cũng như đảm bảo an toàn bay trở nên khó khăn.

Sân bay Long Thành theo định hướng sẽ được xây dựng với quy mô lớn, trở thành Cảng trung chuyển hàng không đủ tiêu chuẩn để cạnh tranh với các sân bay lớn khác trên trường quốc tế. Kế hoạch này biến khu vực Đồng Nai nói chung và huyện Long Thành nói riêng sớm trở thành “thành phố sân bay” hay thủ phủ hàng không của cả nước. Khi chính thức được đưa vào hoạt động, sân bay Long Thành dự kiến sẽ tiếp nhận 80% tổng lượng khách quốc tế (bao gồm cả khách quá cảnh từ các chuyến bay quốc tế) và 20% khách quốc nội từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong tương lai, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chủ yếu phục vụ 20% khách quốc tế, 80% khách quốc nội và không đón khách quá cảnh hay chuyến bay trung chuyển. Với lộ trình xây dựng và phát triển rõ ràng nói trên, sân bay Long Thành được giới chuyên môn đánh giá cao về tiềm năng kích thích phát triển kinh tế. Theo nghiên cứu của Hansen Partnership (công ty chuyên tư vấn đến từ Úc), sân bay Long Thành sẽ đóng góp đến 3 – 5% GDP của cả nước khi chính thức đi vào vận hành.

Tiến độ Sân Bay Quốc Tế Long Thành

Sân bay Long Thành chính thức được khởi công ngày 5/1/2021 và đã hoàn tất thao tác rà phá bom mìn. Các bước chuẩn bị được triển khai gồm san lấp mặt bằng, đường băng, đường giao thông kết nối, nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không phụ trợ,… Dự kiến vào tháng 12/ 2024, dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng khu bay, đến tháng 3/ 2025 sẽ hoàn thành xây dựng nhà ga.

Theo báo cáo cập nhật của ACV, đến thời điểm hiện tại tiến độ thi công công trình vượt so với yêu cầu đề ra. Cụ thể, gói thầu san nền thoát nước đã đào đắp trên 12,9 triệu m3, trong đó đã hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5-2022. Song song đó, gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công cọc thử và thử nghiệm, thử tải, thi công đại trà đạt trên 40%. Đối với công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay bám sát tiến độ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong chuyến thị sát công trường ngày 22-4 vừa qua.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, đến ngày 30-6, H. Long Thành đã bàn giao 1.746/1810ha khu vực ưu tiên và 629 ha trong khu vực dự trữ 722ha. Hiện còn 288 trường hợp với diện tích 74,23 ha, trong đó có 21 trường hợp với diện tích 6,55 ha thuộc khu vực ưu tiên chưa được bàn giao nhưng không làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công ở thời điểm hiện tại. Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giao UBND H.Long Thành tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 7 này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055