Sân bay Long Thành khởi công xây dựng nhà ga vào tháng 3/2022

Theo thông báo từ ủy ban doanh nghiệp quản lý nguồn vốn của Nhà nước đưa ra yêu cầu phải hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1 của dự án Sân bay Long Thành trong năm 2025 và điều quan trọng nhất ngay lúc này là khởi công xây dựng nhà ga vào quý I / 2022.

Trong cuộc họp với tổng công ty Cảng hàng không ( ACV ) bộ phận ủy ban quản lý vốn Nhà nước và các Doanh Nghiệp lớn Trung Ương vừa có buổi làm việc để triển khai nhiệm vụ quan trọng nhất 2022 toàn công ty.

Kết luận trong quá trình làm việc, Bí thư đảng ủy – đồng chí Lại Xuân Bình cho hay: Trong năm 2021 vừa qua là một năm đại dịch cực kì khó khăn làm ảnh hưởng và trị hoản mục tiêu nhiệm vụ toàn bộ hệ thống của đất ta. ACV phải song song thực hiện nhiệm vụ kép đồng thời đưa ra các kế hoạch phòng chống dịch bệnh an toàn cho nhân viên đi làm. Đến thời điểm bây giờ việc khai thác xây dựng Sân bay Long Thành đang thực hiện rất tốt.

CENTURY CITY LONG THÀNH
Mô hình phối cảnh Sân bay Long Thành

Trong năm 2021 vừa kết thúc, doanh thu của ACV đạt hơn 7.000 tỷ đồng, đặt 65% về kế hoạch và 70% so với giai đoạn trước dịch năm 2020. Sản lượng hạ cất cánh các đường bay quốc nội đạt 291.000 lượt, bằng 62% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hàng hóa, bưu kiện đạt 1,48 triệu tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong công tác đầu tư, xây dựng ACV đã khởi công Dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên vào ngày 22/01/2022 và quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2023 để đưa vào khai thác. Đối với dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành, ACV tiếp tục triển khai công tác thiết kế kỹ thuật và lập dự toán xây dựng công trình nhà ga hành khách, hạ tầng cảng hàng không, lập báo cáo nghiên cứu khả thi công trình phụ trợ; khẩn trương thực hiện quy trình mời thầu thi công và giám sát thi công san nền, thoát nước ngay sau khi có quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán hạng mục; tiếp tục triển khai giám sát công tác khảo sát tại công trường phục vụ lập thiết kế kỹ thuật các công trình.

Về dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Tổng công ty đang tích cực làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy nhanh quá trình bàn giao mặt bằng hiện do quân đội quản lý nhằm cố gắng đảm bảo thực hiện dự án theo tiến độ đã được giao và quyết tâm khởi công dự án trong quý I/2022.

Đối với các dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, sân đỗ máy bay, bãi đậu xe và các công trình khác tại các cảng hàng không, sân bay được Tổng công ty rà soát, phân kỳ đầu tư phù hợp với tình hình và nhu cầu khai thác thực tế, tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, các cảng hàng không trọng yếu, cảng hàng không quốc tế và cảng hàng không trên đường bay trục quốc gia có sản lượng khai thác cao.

Theo đại diện Tổng công ty, năm 2022, ACV tiếp tục tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các Cảng hàng không do Tổng công ty quản lý nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Tổng công ty sẽ chủ động phối hợp với các hãng hàng không để mở lại, khai thác mới các đường bay thương mại, thúc đẩy phục hồi tăng trưởng thị trường quốc tế. Xây dựng chính sách giá kích cầu các hãng hàng không phục hồi khai thác và khai thác đường bay mới; rà soát đánh giá lại các phương án, hình thức tổ chức kinh doanh, xem xét đề xuất giải pháp thực hiện phù hợp để tăng hiệu quả kinh doanh.

Đồng thời, tập trung các nguồn lực đảm bảo tiến độ, chất lượng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa theo Kế hoạch năm 2022 đã được phê duyệt; kế hoạch bảo trì khu bay theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Quyết tâm khởi công công trình nhà ga hành khách Sân bay Long Thành trong tháng 3/2022.

Liên quan đến dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu ACV bên cạnh công tác chuyên môn kỹ thuật, cần chuẩn bị kỹ phương án huy động vốn và sử dụng vốn; công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, không để xảy ra tiêu cực; đồng thời, cần có sự phối hợp liên ngành, tổ chức thực hiện dự án một cách đồng bộ giữa các khâu tài chính, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình…; phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu trong năm 2025 phải hoàn thành giai đoạn 1 dự án và đưa vào sử dụng Cảng HKQT Long Thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055