Quy trình cấp sổ hồng cho 1 dự án căn hộ chung cư thế nào?

Sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất của cá nhân hoặc tổ chức. Vậy điều kiện nào để được cấp sổ hồng và quy định cấp sổ đỏ, sổ hồng cho 1 dự án căn hộ chung cư mới nhất của năm 2022 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Loại sổ này cũng được xem là chứng thư pháp lý để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu khác gắn liền với đất.

Ảnh minh họa

Để có thể được cấp sổ hồng, các cá nhân và tổ chức cần đảm bảo những điều kiện sau:

Hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013. Trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai còn được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP, theo đó Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp đã nộp đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở.
-Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng:
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là: Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Điều này được quy định tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

-Người dân có thể thỏa thuận thời gian, địa điểm làm thủ tục cấp sổ hồng: Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục được thực hiện theo thỏa thuận giữa người có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nhưng không quá thời gian thực hiện thủ tục do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Điều này được áp dụng trong trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, đổi, cấp lại Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

-Thời hạn nhận sổ hồng chung cư: Theo quy định Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn nhận sổ hồng chung cư tối đa là 2 tháng kể từ nhận bàn giao căn hộ.

Cụ thể, Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

-Người mua có quyền tự làm sổ hồng chung cư: Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua gồm:

+ Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

+ Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Thủ tục và hồ sơ cần thiết khi cấp sổ hồng chung cư

Hồ sơ gồm:
-Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

-Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có xác nhận của chủ đầu tư (điểm đ, khoản 1, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP);

-Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng;

-Biên bản thanh lý hợp đồng;

-Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường;

-Hóa đơn xác nhận đã thanh toán;

-Bản sao có công chứng các loại giấy tờ của người mua: Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

-Tờ khai lệ phí

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả. Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Những trường hợp người mua chưa được cấp sổ hồng?

1.Chủ đầu tư có vi phạm trong lĩnh vực xây dựng dẫn tới việc không đủ điều kiện cấp.

2.Chủ đầu tư chưa giải chấp nhưng trên thực tế đã bán nhà cho người mua.

3.Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp sổ.

4.Dự án có nợ tiền sử dụng đất hoặc các nghĩa vụ tài chính khác.

5.Một số dự án dân về ở lâu nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất hạ tầng.

6.Một số dự án có thay đổi về ranh giới hoặc có tranh chấp.

Trường hợp chưa có sổ hồng vẫn bán được chung cư: Theo Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư”.
Trên đây là một vài điều kiện và quy định cấp sổ đỏ, sổ hồng cho chung cư theo quy định mới nhất của năm 2022 do đội ngũ Kim Oanh Group tổng hợp chi tiết, hy vọng bài viết bài viết này giúp bạn cập nhật được những thông tin đầy đủ bổ ích.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055