Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh nguồn lực giải tỏa mặt bằng Sân bay Long Thành

Trong những ngày tháng cuối năm 2021 của giai đoạn đầu trong việc bồi thường và quy hoạch mặt bằng sân bay vẫn còn chậm hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay đã có quyết định dồn hết nguồn lực để giải tỏa và bàn giao mặt bằng Sân bay QT Long Thành đúng thời hạn.

Được biết, việc bàn giao thu hồi hơn 5.000ha đất để xây dựng sân bay là điều rất dễ. Nhưng do dịch bệnh làm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công chỉ đạt 80%.

Với các cá nhân có gia đình đông đúc, ban lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải cố gắng rà soát giải toản hơn 2.339 ha khoảng 5.565 hộ cư dân. Về mặt của UBND huyện Long Thành chỉ hỗ trợ bồi thường cho 4.567 hộ gia đình hơn 11.000 tỷ đồng mà vẫn còn 400 người dân vẫn chưa chịu nhận tiền liền. Lý do là những công đất ấy vẫn còn đang thiếu chủ hoặc còn lạc đâu giấy tờ sổ đỏ đứng tên trên đất, nội dung ủy quyền cho nhau cũng thiếu sót rất nhiều và chính sách tính toán bồi thường chưa được triển khai như mong đợi của tỉnh Đồng Nai.

Một số ảnh của khu tái định cư chụp trên cao

Công đoạn thu hồi đất để triển khai bàn giao cho việc xây dựng sân bay ở thời điểm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn trắc trở với 900 vấn đề về hồ sơ, thủ tục pháp lý của người dân chưa đủ để chuyển nhượng lại. Bên cạnh đó ban chỉ đạo tỉnh Đồng Nai đã gấp rút đưa ra phương án giải quyết kịp thời xử lý những khâu đang bị chậm, để thúc đẩy nhanh các bước đền bù cho người dân khi gặp các vấn đề tương tự này xảy ra.

Về việc giải phóng mặt bằng Sân bay QT Long Thành đối với UBND tỉnh Đồng Nai là điều đơn giản nhưng vấn đề song song bên cạnh đó là chỗ ở tái định cư cho người dân lại chậm hơn đến 5 tháng. Được biết, khu tái định Lộc An – Bình Sơn có thể bị chậm trễ trong năm 2021 này và sẽ kéo dài sang đầu năm của 2022 bàn giao.

Theo như dự kiến đề ra, do ông Phó thủ tướng phê duyệt cho tỉnh Đồng Nai với số tiền hơn 4.100 tỷ đồng sẽ được chia ra 4 phần và từng bước một sử dụng nguồn kinh phí này như thế nào đều phải lập báo cáo chi tiết gửi về tỉnh, giúp được sự kiểm soát nguồn tiền kỹ càng và tiết kiệm đi phần nào khoảng chi phí xây dựng cảng hàng không Sân bay QT Long Thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055