Sốt ruột về sự chậm tiến độ dự án Sân bay Long Thành

Đã hơn một năm về việc triển khai xây dựng dự án Sân bay Long Thành vẫn chưa khoác lên lớp áo về đại công trường mà vẫn còn giữ cho mình bầu không khí của vùng đất trống.

Dự án Cảng hàng không Sân bay QT Long Thành đợi khởi công ngày 5 – 1 – 2021 sau bao nhiêu năm giải quyết trục trặc thì cũng đã triển khai san lấp giải phóng mặt bằng. Thời gian này là cột mốc để đánh dấu các thành phần dự án ở giai đoạn 1 do Cảng hàng không Việt Nam ( ACV ) làm chủ đầu tư: San lấp mặt bằng; rà soát bom mìn; đường băng; nhà ga và hàng không…

Tuy nhiên do ảnh hưởng về mọi thứ đã làm trì hoạt trong công đoạn giải phóng và đền bù cho dự án Sân bay Long Thành, vấn đề san lấp mặt bằng chưa hoàn thiện theo kế hoạch nên khiên tiến độ triển khai dự án chậm hơn với mục tiêu đề ra. Các cấp lãnh đạo Chính phủ vẫn luôn chủ động đi kiểm tra trong những tháng để chỉ đạo, đôn đốc động viên về sự cố gắng nỗ lực của mọi người cho việc triển khai dự án.

SÂN BAY LONG THÀNH
Giai đoạn 1 của Sân bay Long Thành chụp từ trên cao

Vào ngày 6 – 2 ( mùng 6 âm lịch tết ), ông Phạm Minh Chính Thủ tướng đã cất công đi khảo sát và cập nhật tình hình báo cáo của công trình, chỉ ra những tổ chức công tác tại dự án vẫn chưa đạt nhu cầu. Dự án Sân bay QT Long Thành là bộ mặt của nhà nước, trọng điểm của quốc gia mà đến thời điểm này vẫn chưa được hoạt động vận hành ổn thỏa. Ông Chính nói: ” Nơi công tác của ban quản lý còn chưa thấy đâu, thì liệu trong thời gian 4 năm tới có hoàn thiện như mong đợi hay không? “.

Ông Lại Xuân Thanh Chủ tịch HĐQT ACV cho hay, sau việc chỉ đạo của Thủ tướng ông đã Thanh đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức ngày các phương pháp rà soát và đánh giá tổng quan về kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ triển khai dự án. Dự kiến Qúy 3 / 2024 thì sẽ hoàn thành hạ tầng khu bay của dự án; đến tháng quý I / 2025 sẽ hoàn thiện nhà ga hành khách. Các bên có liên quan sẽ bước vào giai đoạn kết nối thành phần các dự án để đưa vào thử nghiệm hoạt đồng về độ an toàn của dự án.

Thời gian để khớp nối và đưa vào hoạt động thử nghiệm sẽ từ 3 đến 6 tháng, nên dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khánh thành muộn nhất vào dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

SÂN BAY LONG THÀNH
Công tác máy móc đang thi công tại Long Thành

Các hạng mục thi công, triển khai trên càng, công đoạn về giải tỏa mặt bằng được UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư ở thời điểm 2017 cũng còn chậm so với kế hoạch mục tiêu đề ra.

Công tác bàn giao đất ở tỉnh Đồng Nai đã giao nộp được hơn 1.450 ha trên tổng con số 2.500 ha ( gồm 733 ha dự trữ và 1.800 ha đất xây dựng cho sân bay ) công tác phụ giai đoạn 1 của dự án trọng điểm.

Ông Võ Tân Đức Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai sẽ cam kết bàn giao tất cả toàn bộ diện tích đất xây dựng San bay Long Thành vào quý I / 2022 năm Nhâm Dần. ” Các vị trí quan trọng, cần rất nhiều công nhân để thi công thì Đồng Nai sẽ cố gắng hỗ trợ chi tiền sớm nhất cho mọi người dân để gấp rút bàn giao đất cho ACV triển khai “.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055