Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cam kết đưa sân bay Long Thành hoạt động đúng thời điểm

TTO – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cam kết phối hợp cùng các bộ ngành đưa sân bay QT Long Thành hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào vận hành năm 2025

Sáng 12-11, trong phần chất vấn bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trình bày về hai dự án trọng điểm: đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và sân bay QT Long Thành.

Trao đổi với đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết năm 2020 và 2021, Bộ GTVT xác định việc triển khai các dự án đầu tư, trong đấy có các dự án giao thông trọng điểm là nhiệm vụ quan trọng.

Đến hết tháng 9-2021, bình quân giải ngân vốn của ngành GTVT đạt 62,2%, trong khi bình quân toàn quốc chỉ 49,8%. Tuy nhiên, ông Thể thừa nhận so với yêu cầu, việc làm hai dự án trọng điểm quốc gia vừa qua còn phát triển chậm.

Nói về dự án sân bay QT Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết 12 tháng qua, tiến độ ACV làm tương đối tốt. ACV thực hiện 3 nhiệm vụ: xây dựng hàng rào đạt 76%, khoảng 9km, thuê đơn vị rà phá bom mìn diện tích hoàn thành 76% và tập trung làm hồ sơ kỹ thuật dự toán triển khai thi công.

Riêng về giải phóng mặt bằng, Quốc hội đã bố trí cho dự án 23.000 tỉ đồng, giao cho Đồng Nai triển khai từ năm 2018, đến nay giải ngân giải phóng mặt bằng còn chậm, mới 48%, giải ngân khoảng hơn 11.000 tỉ đồng. Nguyên nhân chậm liên quan đến việc xây dựng khu tái định cư, các công tác kiểm đếm, giá, do ảnh hưởng COVID-19.

“Chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai để bàn giao toàn bộ mặt bằng đảm bảo tiến độ. Đến thời điểm này, với 1.265ha đã được bàn giao thì không ảnh hưởng đến tiến độ của ACV, nhưng chúng tôi rất mong lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tích cực hơn nữa để giải phóng mặt bằng sân bay”, bộ trưởng nói.

Theo ông Thể, hiện công tác thiết kế thi công phần mặt bằng đã xong, ACV đang tổ chức đấu thầu, nếu không có gì thay đổi, bộ trưởng cho biết tháng 4-2022 tiến hành đồng loạt các gói thầu san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, đảm bảo tới tháng 12-2025 cơ bản hoàn thành được giai đoạn 1 để khai thác được sân bay.

“Giai đoạn sắp tới, mỗi 1 tháng chúng tôi sẽ cập nhật khối lượng công việc làm được trong 1 tháng, so sánh với kế hoạch tổng thể. Giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc mọi nơi, chúng tôi cam kết cùng các bộ ngành đưa sân bay Long Thành giai đoạn 1 vận hành vào cuối năm 2025”.

#Dự án Long Thành : https://kimoanhbds.com/du-an/century-city/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908.333.055